Đời sốngTin tức

Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng và những điều cần lưu ý

0

Nhà xưởng là nơi rất nhanh bị bám bụi bẩn nên cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo không gian luôn thoáng sạch, giúp cho nhân viên có bầu không khí trong lành và làm việc tốt hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vệ sinh nhà xưởng để tiết kiệm thời gian, chi phí và đạt hiệu quả cao. Cùng tìm hiểu nguyên tắc  vệ sinh nhà xưởng và những điều cần lưu ý nhé!

1. Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng

Để nhà xưởng được vệ sinh sạch sẽ tạo môi trường trong lành và nâng cao sức khỏe cho nhân viên cũng như giúp các thiết bị máy móc bền hơn thì khi vệ sinh cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

Vệ sinh xưởng, nhà xưởng chuyên nghiệp

  • Vệ sinh bên trên trước, bên dưới sau

Khi dọn dẹp cần vệ sinh và làm sạch từ trên cao xuống dần phía dưới, cụ thể là làm sạch trần nhà, bờ tường trước rồi mới quét sàn. Nếu như làm ngược lại thì sau khi sàn nhà sạch sẽ lại bị bụi bẩn từ trên sàn và tường rơi xuống khiến phải vệ sinh lại một lần nữa.

  • Vệ sinh từ trong ra ngoài, từ nơi xa cửa đến nơi gần

Điều này rất dễ hiểu bởi bên ngoài là nơi mọi người thường xuyên đi lại, đồng thời là nơi mang rác, chất chải ra bên ngoài nên rất dễ bị bẩn. Vì vậy cần vệ sinh từ bên trong trước rồi mới đến bên ngoài.

  • Vệ sinh từ khô tới ướt

Có nghĩa là cần phải vệ sinh khô trước bằng cách quét sạch bụi bẩn, rác, mạng nhện trước sau đó lau chùi trước bằng vải khô cho sạch tương đối. Cuối cùng mới sử dụng hóa chất tẩy rửa, các dung dịch làm sạch để vệ sinh. Việc này sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như hóa chất tẩy rửa và giúp nhà xưởng được đảm bảo sạch sẽ.

  • Làm đâu sạch đó

Khi dọn dẹp khu vực nhà xưởng nào cần làm sạch triệt để khu đó luôn, làm tới đau sạch tới đó để tránh phải lau dọn lại. Thêm một chú ý là vệ sinh theo nguyên tắc 1 chiều, có nghĩa là sau khi đã lau sạch thì không lau lại để tránh làm bẩn thêm.

2. Những điều lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng

  • Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ trước khi tiến hành vệ sinh

Để tránh trong khi làm việc lại phải đi lấy, đi mua thêm dụng cụ, nên ghi danh sách các dụng cụ cần sử dụng. Các dụng cụ vệ sinh nhà xưởng thường dùng bao gồm máy hút bụi, máy chà sàn, các hóa chất vệ sinh, chổi, hót rác, găng tay, túi bóng chứa chất thải…

  • Hóa chất tẩy rửa phải đảm bảo an toàn

Hóa chất có đầy đủ nhãn mác, hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng. Khi sử dụng hóa chất cần có bảo hộ lao động, tránh tiếp xúc trực tiếp có thể gây nguy hiểm.

Lựa chọn hóa chất an toàn

  • Chú ý làm sạch các góc khuất

Các góc hẹp, góc khuất thường dễ bị bỏ qua, cần cử người làm sạch để tránh tồn bụi bẩn lâu ngày càng khó làm sạch.

  • Kiểm tra sau khi vệ sinh

Sau khi vệ sinh xong nhà xưởng cần tiến hành kiểm tra xem đã sạch sẽ hay chưa, xem có để quên dụng cụ hay bỏ sót góc khuất nào chưa vệ sinh. Chú ý nên làm khô nhà xưởng để tránh ẩm mốc và hao mòn thiết bị.

Khi vệ sinh nhà xưởng đảm bảo được các nguyên tắc trên thì sẽ có hiệu quả cao, giúp nhà xưởng được sạch sẽ lại tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí, sức lao động.

Đắp mặt nạ mật ong hàng ngày có tốt không?

Previous article

Những lưu ý khi chọn dịch vụ dọn vệ sinh tại nhà

Next article

You may also like

Comments