Đời sốngTin tức

Trồng chè công nghệ cao, niềm hi vọng của người trồng chè

0

Trồng chè là một trong những nghành nghề ở nhiều vùng tại nước ta. Thế nhưng nói về trồng chè công nghệ cao thì người ta chỉ có thể nhắc đến Lâm Đồng. Hiện Lâm Đồng đang là vùng nguyên liệu chè lớn nhất nước với diện tích sản xuất ổn định gần 26 ngàn ha và được mệnh danh là “thủ phủ chè” Việt Nam. Hiện nay đây đang được xây dựng để trồng chè công nghệ cao.

Chè là mặt hàng xuất khẩu quan trọng

Với độ cao 600 – 1.600m, Lâm Đồng sở hữu điều kiện thiên nhiên thuận lợi cho sự phát triển của cây chè, từ đất đai đến khí hậu đều là lợi thế để chè Lâm Đồng có năng suất cao, chất lượng tốt so với các vùng trồng chè. Diện tích vùng trồng chè tại Lâm Đồng hiện nay đang là gần 26 ngàn ha.

Mô hình trồng chè Ô long xuất khẩu đang được phát triển rộng tại Lâm Đồng. Đơn vị đầu tiên trên địa bàn xây dựng mô hình này chính là Doanh nghiệp tư nhân Tam Dương, ở xã Lộc Quảng. Hiện công ty có hơn 70 ha đất sản xuất trồng chè Olong, trồng.

 Xây dựng vùng trồng chè công nghệ cao

Tuy rằng là vùng “thủ phủ” chè, thế nhưng sau nhiều năm canh tác, những vùng sản xuất chè xanh truyền thống trên địa bàn tỉnh đều đã già cỗi, năng suất thấp nên không còn hiệu quả. Kinh tế của các hộ dân cũng còn khó khăn, nên chưa coi trọng việc thay thế giống, đầu tư tiến bộ KHKT vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè an toàn.

Thời gian gần đây, diện tích cũng như sản lượng chè giảm mạnh, bên cạnh đó chất lương cũng như giá trị sản phẩm chè Lâm Đồng còn thấp, tính cạnh tranh chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của địa phương. Nhìn thấy được vấn đề đó, Lâm Đồng đã tập trung xây dựng 2 vùng chè công nghệ cao tại thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm với diện tích 600 ha. Đưa những công nghệ cao vào quá trình chăm sóc chè như máy đốn chè và thu hoạch như sử dụng các loại máy hái chè, giúp nâng cao năng suất và giảm đi  nhân lực lao động cho người trồng chè.

Đề án phát triển ứng dụng công nghệ cao của tỉnh cũng đề ra những giải pháp về công nghệ trong sản xuất, biến biến và bảo quản chè với định hướng hỗ trợ cụ thể. Đây là cơ hội để những người yêu chè tiếp tục nghề trồng chè, nâng cao chất lượng đặc sản địa phương. Quy hoạch và sắp xếp lại, giảm số lượng nhà máy chế biến, trong đó nhà máy chế biến phải có liên kết với vùng nguyên liệu và nghiêm chỉnh áp dụng tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất.

Hi vọng ngành chè Việt Nam nói chung, và Lâm Đồng nói riêng sẽ càng phát triển, đem đặc sản ra quốc tế, bảo tồn và tôn vinh nét đẹp trong từng lá trà.

Công ty sản xuất kem Ý chuyên cung cấp sỉ, lẻ tại TP Hồ Chí Minh

Previous article

Đặc điểm nổi bật của chó chăn cừu Malinois

Next article

You may also like

Comments