Đời sốngTin tức

TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở HÀN QUỐC CÓ GÌ THÚ VỊ

0

Người Hàn Quốc gọi ngày Tết âm lịch của mình là Seollal. Đây là sự kiện đánh dấu cho khởi đầu của năm mới và còn là kỳ nghỉ lễ lớn ở xứ sở kim chi. Vậy, tết nguyên đán ở Hàn Quốc có gì thú vị?

Cũng như những quốc gia Á Đông khác, ngày Tết luôn được xem là một ngày lễ quan trọng và có nhiều phong tục cũng như những điều kiên kị, đó là một nét văn hóa thú vị tồn tại lâu đời. Thử tìm hiểu xem người dân Hàn Quốc đón Tết cổ truyền như thế nào nhé.

<<<TOUR HÀN QUỐC TẾT NGUYÊN ĐÁN 2019>>>

Đêm Giao thừa

Theo quan niệm của người Hàn Quốc, nếu ngủ trong đêm giao thừa thì ngày hôm sau, lông mi sẽ bị bạc trắng và đầu óc thiếu sáng suốt. Vì thế cho nên không ai ngủ vào thời điểm này. Họ thường đốt các thanh tre trong nhà nhằm xua đuổi tà ma quấy rối.

Không chỉ vậy, họ còn cho rằng, năm mới là dịp những hồn ma xuất hiện trên trần gian để đánh cắp giày và dẫn đến nhiều chuyện xui xẻo cho chủ nhân đôi giày trong cả năm. Do đó, người Hàn Quốc sẽ cất giày vào một nơi an toàn trong những ngày Tết để đảm bảo may mắn cho mình.

Lễ tưởng niệm tổ tiên

Buổi sáng năm mới bắt đầu với nghi lễ thờ cúng tổ tiên, được gọi là Charye. Rất nhiều thức ăn được chuẩn bị và bày trí chỉn chu trên mặt bàn giữa nhà.

Khi đồ cúng được sắp đặt xong, các thành viên trong gia đình tụ tập ở phía trước bàn lễ nghi và bắt đầu buổi lễ. Mọi người sẽ cúi lạy thật sâu như những lời chào cung kính đến linh hồn của tổ tiên. Mục đích là để bày tỏ lòng biết ơn và cầu xin cho gia đình hạnh phúc trong suốt cả năm.

>>> Tham khảo thêm: Các tour du lịch dịp tết nguyên đán

Tặng quà ngày Tết

Một tuần trước ngày năm mớilà thời điểm mua sắm nhộn nhịp nhất ở Hàn Quốc. Lúc này, các gia đình chuẩn bị quà tặng cho người thân trong gia đình và bạn bè.

Người Hàn thường tặng nhau thức ăn như hoa quả, nhân sâm, cá, mật ong, cá khô… Ngoài ra, những sản phẩm về sức khoẻ, đồ dùng cá nhân cũng là quà tặng phổ biến, chẳng hạn như xà phòng, dầu gội, kem đánh răng…

Mâm cúng ngày Tết

Người Hàn Quốc có quy định rõ ràng về mâm cúng ngày đầu năm. Theo phong tục, mâm lễ phải chia làm 5 hàng, với khoảng hơn 20 món ăn gồm có canh bánh gạo nếp Tteokguk, rượu, bánh Tteok truyền thống, cá, nhiều loại bánh rau chiên, hoa quả. Những lễ này được đặt dưới bài vị tổ tiên, theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Ăn canh bánh gạo

Ở Hàn Quốc, thay vì hỏi tuổi trẻ em, người lớn sẽ hỏi “cháu đã ăn Tteokguk được bao nhiêu lần rồi?”. Bởi vì theo quan niệm của người Hàn, nếu bạn ăn một bát canh bánh gạo Tteokguk thì có nghĩa là bạn đã lớn thêm một tuổi. Đây cũng được xem là một phong tục đón Tết của xứ sở Kim Chi vào buổi sáng đầu tiên của năm mới.

Du lịch Rồng Á Châu

Bảng Giá Đàn Piano Yamaha mới cập nhật 2019

Previous article

Những xu hướng trang trí nhà bếp nổi bật, hiện đại

Next article

You may also like

Comments