Công nghệ

So sánh màn hình máy tính LED và IPS nên mua loại nào?

0

So sánh màn hình máy tính LED và IPS nên mua loại nào? Chúng có điểm gì khác nhau? Hãy tham khảo hết bài viết dưới đây để lựa chọn mua loại màn hình PC giá rẻ nào cho tốt nhé. 

So sánh màn hình máy tính LED và IPS có gì khác nhau? 

Phân biệt màn hình máy tính LED và IPS

Đối với công nghệ kỹ thuật hiện đại ngày nay cho ra đời  nhiều loại màn hình máy tính như LCD, LED, IPS, Retina, OLED….So sánh màn hình máy tính LED và IPS để tìm loại ra màn hình hiển thị nào chất lượng tốt, sử dụng hiệu quả. 

Màn hình máy tính LED 

Màn hình LED có tên gọi là Light Emitting Diode, loại màn hình máy tính sử dụng công nghệ diode phát quang chiếu sáng không cần sử dụng đèn nền như màn hình LCD. Công nghệ diode phát quang liên kết với nhau tạo thành một tấm màn hình, ghép các tấm màn hình nhỏ này lại với nhau tạo thành một màn hình LED lớn. 

Màn hình máy tính LED là loại màn hình phẳng. Loại màn hình này cung cấp nhiều ánh sáng, khả năng thay đổi màu sắc linh động tốt và tiết kiệm điện năng. Thông thường, màn hình led được sử dụng để tổ chức những sự kiện có quy mô cần màn hình hiển thị lớn, dùng được trong nhà lẫn ngoài trời. 

Màn hình máy tính IPS

Màn hình máy tính IPS hay màn hình chuyển mạch In-Panel là một nhánh của màn hình LCD. Màn hình IPS thường dùng cho các loại màn hình máy tính laptop như Dell, Apple, Acer, Asus,…

Màn hình IPS do hãng Hitachi phát triển vào năm 1996 để khắc phục nhược điểm công nghệ màn hình truyền thống như góc nhìn hẹp, ít dải màu, kích thước lớn,… 

Nằm trong một nhánh màn hình LCD nên màn hình IPS cũng có những thành phần đặc trưng của loại màn hình này. Tuy vậy, màn hình IPS có những điểm cải tiến khác là các lớp tinh thể lỏng xếp theo hàng ngang, song song với hai lớp kính phân cực ở dưới và trên. Sự cải tiến này làm cho màn hình IPS giảm lượng ánh sáng tán xạ, tái tạo màu sắc tốt hơn và có góc nhìn rộng hơn. 

Bên cạnh đó, màn hình hiển thị này chất lượng hình ảnh với gam màu rộng hơn, nên thích hợp có các dòng máy tính chuyên biệt đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị như thiết kế đồ hoạ, gamer,…

LED và IPS đều là màn hình hiển thị hình ảnh

So sánh màn hình máy tính LED và IPS có điểm gì khác nhau

Màn hình máy tính LED hay màn hình IPS đều là loại màn hình hiển thị hình ảnh, có công nghệ chung và khả năng tương thích khá giống nhau. So sánh màn hình máy tính LED và IPS có ưu và nhược điểm gì? 

 

 

Màn hình máy tính LED

Màn hình máy tính IPS

Ưu điểm 

– Thiết kế màn hình phẳng và mỏng. 

– Sử dụng bóng đèn led nên chất lượng hình ảnh cao và chân thật. 

– Khả năng chiếu sáng cao. 

– Tiết kiệm điện 

– Tuổi thọ màn hình led cao có thể lên đến 50.000 giờ

– Đèn nền màn hình LED hiển thị trong bảng IPS hay bảng TN.

– IPS có độ sáng và độ tương phản cao. 

– Màn hình IPS hiển thị hình ảnh trên gam màu rộng hơn, màu sắc chân thật. 

– Góc nhìn ngang màn hình rộng. 

– Độ bền cao. 

– Tấm nền màn hình IPS sử dụng công nghệ đèn LED/ LCD. 

Nhược điểm 

– Giá thành cao

– Góc nhìn hẹp. 

– Chi phí sản xuất tấm nền đắt. 

– Tiêu tốn nhiều điện năng. 

– Kích thước màn hình dày.

– Thời gian phản hồi lâu. 

– Màn hình IPS toả nhiệt lượng nhiều hơn.  

 

Mua loại màn hình máy tính LED hay IPS nào tốt? 

Nên mua loại màn hình máy tính LED hay IPS?

So sánh màn hình máy tính LED và IPS nên mua loại nào? Trên thực tế, Tomko có rất nhiều loại màn hình máy tính như LED, IPS, Retina, OLED,… để lựa chọn được màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng: 

  • Nếu cần dùng màn hình máy tính hiển thị hình ảnh chất lượng để làm đồ hoạ thì dòng màn hình máy tính IPS sẽ đảm bảo được chất lượng tốt hơn. Vì dòng màn hình máy tính đã khắc phục được nhược điểm về góc nhìn, màu sắc….  

  • Đối với màn hình LED phẳng, mỏng, nhẹ, giá thành hợp lý,… đặc biệt thích hợp dùng để trình chiếu màn hình hiển thị lớn ở các sự kiện, sân vận động, hội thảo, hội nghị…ở trong nhà hoặc ngoài trời đều được. 

Do đó, người sử dụng cần cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng của mình mà lựa chọn cho mình loại màn hình máy tính cho phù hợp. 

Bài viết trên đây đã chia sẻ đầy đủ các thông tin về so sánh màn hình máy tính LED và IPS, những ưu và nhược điểm riêng của từng loại màn hình. Mong rằng những thông tin hữu ích mà Tomko chia sẻ sẽ giúp bạn có thể lựa chọn cho mình loại màn hình thích hợp. 

 

Có thể bạn quan tâm: 

>>> Khám phá những nên mua màn hình máy tính hãng nào đem lại trải nghiệm tối ưu

>>> Giới thiệu mẫu màn hình Tomko 27 inch 2K mới nhất

Các lỗi thường găp ở màn hình máy tính cũ- Mẹo khắc phục

Previous article

07 tiêu chí lựa chọn màn hình tương tác doanh nghiệp

Next article

You may also like

Comments

More in Công nghệ