Tin tức

Sản xuất viên nén mùn cưa như thế nào? Giá trị kinh tế ra sao?

0

Sản xuất viên nén mùn cưa và xuất khẩu đã và đang là 1 trong những thị trường ngách đầy tiềm năng tại Việt Nam. Với lợi thế về nguồn nguyên liệu có sẵn, cũng như thị trường tiêu thụ tại các quốc gia phát triển mở rộng theo thời gian; nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này

Đôi nét về nhu cầu tiêu thụ mùn cưa trên toàn cầu

Vào khoảng những năm 2000, mức tiêu thụ các sản phẩm viên nén đạt 1.7 triệu tấn tại các nước châu Âu. Đến năm 2015, con số này tăng lên thành 28 triệu tấn, với 15 triệu tấn cho nhu cầu sưởi ấm, 13 triệu còn lại để sản xuất nhiệt điện. Trong số này, 10 quốc gia tiêu thụ hàng đầu là Anh, Ý, Đan Mạch, Đức, Thụy Điển, Hàn Quốc, Bỉ, Pháp và Áo.

Cho đến hiện nay, châu Âu vẫn là khu vực tiêu thụ gần 80% sản lượng viên nén mùn cưa toàn cầu. Kết hợp với xu hướng bảo vệ môi trường, nhiều nhà máy than tại đây đang dần chuyển hướng sang các dạng năng lượng sinh học, có thể tái tạo. Nguồn cung chủ yếu đến từ chính các nước châu Âu, Mỹ và Canada.

Related image

Trong những năm sau đó, lượng tiêu thụ viên nén mùn cưa tại Hàn Quốc và Nhật Bản cũng tăng mạnh. Nguồn cung cho thị trường này đến từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, do thuận tiện về vị trí địa lý.

Về phía chính phủ các nước tiêu thụ, những năm gần đây cũng có nhiều động thái đánh thuế cao với năng lượng hóa thạch, nhưng lại hỗ trợ nhiều mặt cho các loại năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường.

Chu trình sản xuất viên nén mùn cưa

Thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng là thế nhưng để sản xuất ra các viên nén mùn cưa, nguyên liệu đầu vào là vấn đề đầu tiên cần giải quyết. Mùn cưa vốn là phụ phế phẩm trong quá trình sản xuất nông nghiệp hoặc chế biến gỗ.

Lượng dăm bào này sẽ được thu gom và sàng lọc lần nữa để loại bỏ tạp chất. Đối với các loại nguyên liệu còn chưa đạt chuẩn về kích thước, sẽ cần máy băm nghiền gỗ để làm mùn cưa. Sau đó, mùn cưa sẽ được đem đi sấy khô. Quá trình này có thể thực hiện 1 lần bằng ánh nắng mặt trời trước. Sau đó, đưa vào máy sấy để đảm bảo mùn cưa sẽ đạt độ ẩm xấp xỉ 10%.

máy ép viên nén mùn cưa

Giai đoạn ép luôn phải thực hiện bằng máy, bởi thao tác thủ công sẽ rất mất thời gian và rất khó đảm bảo chất lượng thành phẩm khi thiếu 2 yếu tố nhiệt độ và áp suất nén trong quá trình này. Quá trình này thường được thực hiện bằng máy ép củi mùn cưa thông qua bộ phận chuyên dụng trong máy.

Sau khi có thành phẩm, các viên nén sẽ được đóng gói và vận chuyển đến tay khách hàng. Trung bình, với các cơ sở sản xuất nhỏ đến vừa thì năng suất vào khoảng 1-2 tấn mỗi ngày. 

Tìm hiểu về hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Previous article

Tại sao nên chọn cây xoài lớn trồng trước nhà

Next article

You may also like

Comments

More in Tin tức