Tin tức

Một số loại hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên

0

Câu đối bàn thờ gia tiên được rất nhiều người sử dụng cho ngôi nhà của mình không chỉ để trang trí mà nó còn mang những ý nghĩa tâm linh. Câu đối cùng một số đồ thờ cúng khác như: lư đồng, bát hương, đèn thờ,… được chọn lựa bày trí trên bàn thờ theo phong thủy, với mong muốn những điều tốt lành, may mắn sẽ đến với các thành viên trong gia đình. Cùng tìm hiểu một số loại hoành phi câu đối qua bài viết dưới đây.

Bộ hoành phi câu đối thờ.

Bên cạnh việc phân chia theo nội dung câu đối, ý nghĩa, chất liệu,… thì có thể phân loại câu đối theo kích thước.

1. Hoành phi câu đối bằng đồng vàng 1m97

Đây là loại câu đối bàn thờ gia tiên có kích thước gần như lớn nhất, phù hợp với những loại bàn thờ rộng và tương ứng chiều cao trở lên. Đối với những ngôi nhà có diện tích phòng thờ cúng rộng thì nên sử dụng loại câu đối này để tạo sự cân đối và một bố cục chặt chẽ, hài hòa nhất.

Câu đối được khắc bằng chữ Hán với những đường nét sắc sảo, tinh tế, hoa văn đi kèm giản dị nhưng thể hiện được sự khéo tay, tỉ mỉ, và chỉnh chu của người thợ làm. Một số câu đối loại này có chữ bằng tiếng Việt đi kèm ngay dưới những chữ Hán, giúp mọi người có thể hiểu được ý nghĩa của câu đối thờ.

2. Hoành phi câu đối đồng vàng 1m76

Loại câu đối này được ưa chuộng bởi kích thước vừa phải hơn, tùy vào yêu cầu của khách hàng mà nội dung câu đối được khắc và thể hiện. Nhưng chủ yếu đối với loại này thì được viết bằng chữ Việt thư pháp, vừa tạo sự tinh tế mà cũng không kém phần phóng khoáng.

3. Hoành phi câu đối bằng đồng đỏ 1m55

Đối với những căn nhà có diện tích bàn thờ nhỏ hơn từ 1m55 đến 1m76 thì có thể lựa chọn loại câu đối bàn thờ gia tiên này. Chất liệu của câu đối được làm nguyên chất từ đồng đỏ cả tấm, được sử dụng khung inox để đỡ phía sau giúp cho câu đối thêm chắc chắn hơn.

Tùy theo phong thủy mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại câu đối với chiều cao phù hợp, vừa tăng tính thẩm mĩ cho ngôi nhà, vừa ẩn chứa những giá trị, ý nghĩa tâm linh thiêng liêng.

4. Câu đối đặt theo yêu cầu

cuốn thư tự đặt

Ngoài một số hoành phi câu đối với kích cỡ 1m97, 1m76, 1m55,… thì trên thị trường hiện nay phát triển rất nhiều dịch vụ nhận đặt câu đối thờ theo yêu cầu. Đối với những loại này, bạn có thể đo chính xác kích thước bàn thờ nhà mình để chọn được câu đối tương xứng. Bởi rất nhiều trường hợp, bàn thờ gia tiên có kích cỡ lớn hơn 1m97 và nhỏ hơn 1m55, nên nếu mua những loại câu đối sẵn thì rất khó lựa chọn và trang trí trong ngôi nhà của bạn.

Việc đặt làm câu đối cũng giúp gia chủ chọn được những chất liệu yêu thích, phù hợp nhất với bàn thờ. Ngoài ra, có thể yêu cầu chạm khắc bằng chữ Hán hoặc chữ Việt thư pháp,… các loại chữ phong phú hơn. Và quan trọng là nội dung theo đúng như phong thủy của cả ngôi nhà.

Trên đây là một số loại câu đối bàn thờ gia tiên mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn câu đối phù hợp nhất với bàn thờ của gia đình.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

4 tiêu chí cần nhớ khi chọn hướng nhà theo phong thủy

Các lưu ý khi chọn màu sơn nhà theo phong thủy

4 tiêu chí cần nhớ khi chọn hướng nhà theo phong thủy

Previous article

Đi tìm lời giải: Dê giống giá bao nhiêu tiền thì mua được?

Next article

You may also like

Comments

More in Tin tức