Đời sốngTin tức

Kỹ thuật nuôi gà lấy trứng kiếm thu nhập khủng hàng tháng

0

Kỹ thuật nuôi gà lấy trứng nhiều, ít bệnh tật đòi hỏi người nuôi phải chuẩn bị đầy đủ các bước hướng dẫn nuôi cơ bản mới đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nuôi gà ta lấy trứng hiệu quả nhất, bà con cùng tìm hiểu nhé.

Gà ta vẫn luôn là giống gà được người dân Việt Nam ưa chuộng vì không chỉ có thịt thơm ngon, giòn dai lại vô cùng bổ dưỡng. Nhất là trứng gà ta là kho chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là trứng gà so. Tuy nhiên, trên thị trường trứng  hiện nay đang tràn lan các giống gà khác như gà công nghiệp, gà tam hoàng đều là những giống gà đẻ trứng cực mạnh. Các giống gà này được nuôi phổ biến và dần lấn át đi thị trường trứng gà ta dẫn đến nguồn cung gà ta trở nên khan hiếm. Do đó, việc lựa chọn đi theo mô hình nuôi gà ta lấy trứng là con đường khác biệt giữa vô vàn trứng gà công nghiệp hiện nay. Để có được kết quả tốt nhất bà con cần nắm được các kỹ thuật cơ bản sau:

Cách chọn giống gà ta đẻ trứng

Gà ta có rất nhiều giống khác nhau như gà ri, gà Hồ, gà Đông tảo…Mỗi loại gà lại có khả năng đẻ trứng khác nhau và cho số lượng trứng ít hay nhiều. Nếu như chọn giống gà ta nuôi thịt đơn giản thì với kỹ thuật nuôi gà ta lấy trứng, việc chọn giống vô cùng quan trọng. Yêu cầu phải đảm bảo khỏe mạnh, được nuôi từ giống mẹ tốt, ít bệnh tật. Để đảm bảo được yêu cầu trên thì bà con cần lựa chọn những cơ sở cung cấp uy tín, chất lượng.

Kỹ thuật úm gà ta

Để có thể úm gà thành công được trong giai đoạn đầu cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, chuồng nuôi, thiết bị điện, cót quây, chất độn chuồng … Những dụng cụ này tốt đảm bảo thì gà mới có sức chịu đựng tốt khi chúng còn nhỏ hoặc vừa tách mẹ.

Trước khi tiến hành úm gà cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khử trùng tiêu độc sau đó mới dùng cót tre cao 45cm quây tròn có đường kính 2-4m tùy theo số lượng gà định úm. Chất độn trong cót bằng trấu, hoặc rơm khô cắt ngắn 5cm. Tốt nhất là dùng phoi bào rải dày 10-15cm. Bóng điện cần đảm bảo khoảng 75 đến 100W cách đất khoảng 50cm. Nguồn nhiệt sưởi có thể dùng bếp than, bếp trấu, nhưng phải có hệ thống để dẫn khí CO2 ra ngoài phòng.

Xem thêm: Thuốc kích dục nữ

Kỹ thuật nuôi gà ta đẻ trứng

Kỹ thuật nuôi gà ta đẻ trứng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt từ cách cho ăn, chăm sóc cho đến phòng bệnh đều phải đảm bảo một cách tối đa nhất.

Khi gà đủ lớn hoặc trong đàn gà có gà trống mà thấy gà trống đạp mái thì cần chuẩn bị ổ đẻ cho gà. Nếu mô hình nuôi gà ta lớn cần xây chuồng mỗi con một ô còn nếu không có điều kiện bạn cũng có thể làm ổ cho gà bằng cách lấy những vật dụng bỏ đi có lòng lõm xuống như thúng, hộp v.v. hoặc các bạn có thể tự đóng bằng gỗ kích thước dài rộng khoảng 50cm bên trong có rải rơm dạ , số lượng đủ mỗi con một ổ để gà không chen lấn làm vỡ trứng. Ổ đẻ nên để trong chuồng để gà tự lên đẻ và phải có độ cao nhất định tránh chuột và rắn vào ăn trứng gà.

Thức ăn nuôi gà ta đẻ trứng

Trong giai đoạn gà đẻ trứng cần cung cấp đủ dinh dưỡng và thức ăn để gà mẹ không bị ốm. Vì vậy, trong giai đoạn đầu cần thức ăn mới, thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng có thể cao hơn để gà tiếp tục phát triển. Ngoài những thức ăn mua ngoài thị trường, bà con nên tự chế biến thức ăn cho gà với hàm lượng dinh dưỡng tự phối trộn sao cho phù hợp. Sử dụng máy ép cám viên trục đứng nhằm tận dụng các nguồn nguyên liệu có sẵn để chế biến cám viên cho gà cũng là một phương pháp giúp tiết kiệm chi phí mà hiệu quả cao.

Ngoài ra, nguyên tố vi lượng và vitamin cũng đặc biệt quan trọng trong khẩu phần thức ăn của gà đẻ trứng giống vì ảnh hưởng đến tỷ lệ ấp nở và nuôi sống gà con đo đó cũng cần thường xuyên bồi bổ thêm cho gà.

Thu hoạch trứng gà ta

Theo nhiều kinh nghiệm của các chuyên gia nuôi gà lâu năm, khi lấy trứng ra khỏi ổ gà cần để lại một quả làm mồi nếu không gà sẽ tìm nơi khác đẻ hoặc có hiện tượng ấp bóng khi lấy trứng ra, khi đó gà không đẻ nữa mà sẽ ấp ổ cả khi không có trứng.

Phòng bệnh cho gà ta

Nuôi gà tuy đơn giản nhưng phải là người chịu khó, cần cù thì mới thành công. Đặc biệt, khi bắt gà giống về thả nuôi là phải tiêm phòng ngay các bệnh về cúm gia cầm, tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn… và thường xuyên phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Khi gà lớn vẫn cần phải tiêm phòng dịch bệnh bởi giống gia cầm rất dễ lây nhiễm bệnh cúm, thương hàn hoặc viêm phổi, ỉa chảy….

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà ta lấy trứng mà bà con nên tham khảo. Trước khi bắt tay vào chăn nuôi theo mô hình này, bà con cần tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng để đạt kết quả cao. Với tình hình trứng gà ta đang trở nên hiếm dần trên bàn ăn người Việt, đây sẽ là cơ hội nếu người chăn nuôi biết cách nắm bắt. Chúc bà con áp dụng thành công và gặt hái được nhiều thành quả từ mô hình này.

Cách thông tắc bồn cầu tại nhà cực hiệu quả mà lại siêu tiết kiệm bạn cần biết

Previous article

Chiếc lược quảng cáo hình ảnh thương hiệu với quà tặng doanh nghiệp

Next article

You may also like

Comments