Tin tức

Hướng đi mới cho sản xuất ván bóc gỗ keo

0

Tại nhiều tỉnh thành hiện nay, các cơ sản xuất ván bóc gỗ keo đang có xu hướng hình thành và phát triển mạnh mẽ. Nó cũng góp phần giúp đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội cho người dân tại địa phương. Tuy nhiên, do việc hoạt động theo quy mô nhỏ lẻ, tự phát vì thế mà lĩnh vực này cũng đang gặp khá nhiều khó khăn.

Số lượng đơn vị sản xuất ván bóc gỗ keo tăng cao

Cho tới thời điểm hết quý I của năm 2018, tại địa bàn tỉnh Tuyên Quang đang có khoảng 315 đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực chế biến lâm sản, trong số đó có 200 đơn vị sản xuất ván bóc gỗ keo. Với công suất mỗi ngày đạt khoảng 10 đến 12m3/ ngày.

Cũng theo báo cáo tại các chuyên gia, những đơn vị chuyên ván bóc gỗ keo này đang có xu hướng gia tăng về giá trị trong lĩnh vực lâm nghiệp, tạo ra việc làm cho lao động ổn định. Mỗi cơ sở trung bình đang tạo ra việc làm cho khoảng 6 đến 7 lao động, thu nhập một tháng đạt khoảng 5- 6 triệu đồng.

Sự gia tăng các cơ sở ván bóc gỗ keo có ảnh hưởng gì không?

Theo như các chuyên gia đã nhận định, khi số lượng các cơ sở chuyên sản xuất ván bóc gỗ keo tại các địa phương tăng lên nó cũng kéo theo khá nhiều hệ lụy. Đó là bài toán liên quan tới thị trường tiêu thụ và nguyên liệu. Tuy rằng những cơ sở sản xuất đều một mực khẳng định rằng không hề có sự cạnh tranh trong việc mua bán nhưng chi phí cho nguyên liệu đầu vào cũng có xu hướng tăng lên. Trong khi đó sản phẩm đầu ra lại đang hạ cũng là những khó khăn với nhiều cơ sở.

Chưa kể với những đơn vị sản xuất với quy mô lớn cần phải đầu tư thêm nhiều loại máy móc, thiết bị với công suất lớn để hoạt động. Các địa chỉ bán máy băm dăm gỗ cũng đang là sự lựa chọn được nhiều cơ sở chú ý tới để tìm ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của mình.

Giá của 1m3 nguyên liệu gỗ được các xưởng nhập về đang có giá dao động trong khoảng từ 1,3 cho tới 1,8 triệu đồng tùy thuộc vào từng đường vanh càng, đường vanh. Ngoài ra, 1m3 nguyên liệu khi đã được chế biến chỉ có thể thu được 50cm3 ván bóc gỗ keo, giá trên thị trường hiện nay là 2,2 triệu đồng/m3.

Cách phát triển bền vững ván bóc gỗ keo

Theo nhận định của các lãnh đạo của cục kiểm lâm hiện nay, việc phát triển ngành chế biến, sản xuất ván bóc gỗ keo cần phải được rà soát thực hiện ở các cá nhân, tổ chức. Bên cạnh đó, các đơn vị không được phép tự phát mở rộng sản xuất hay chế biến lâm nghiệp. Với những đơn vị không năm trong quy hoạch cũng hạn chế cấp phép.

Rất nhiều đơn vị hiện nay đang thực hiện thu mua ván bóc, dăm gỗ sơ chế từ nhiều cơ sở sản xuất nhỏ làm nguyên liệu cho sản xuất giấy. Khi đó, lĩnh vực sản xuất ván bóc gỗ keo cũng sẽ được phát triển bền vững, đem tới hiệu quả kinh tế cao.

Ưu điểm nhược điểm của máy rửa bát gia đình là gì?

Previous article

Kỹ thuật nuôi vịt trên cạn dành cho người mới bắt đầu

Next article

You may also like

Comments

More in Tin tức