Đời sống

Hãy cùng tìm hiểu lịch sử cây sáo trúc

1

Cây sáo trúc là một loại nhạc cụ khá lâu đời mà chúng ta có thể gặp hình ảnh cây sáo trúc quen thuộc hơn những loại sáo khác. Vậy bạn có cảm thấy tò mò về nguồn gốc ra đời của cây sáo trúc không hãy cùng nhau tìm hiểu về lịch sử của cây sáo trúc nhé!

Lịch sử của cây sáo trúc

Sáo trúc là một cây sáo xuất hiện từ lâu đời khoảng 7000 năm về trước. Trải qua nhiều quá trình phát triển và hình thành cây sáo trúc ngày càng hoàn thiện và trở thành một loại nhạc cụ dân tộc độc đáo như hiện nay.

Từ những thân nứa, thân trúc thô sơ, khẳng khiu đã được những người nghệ nhân mài dũa và chế gọt hoàn chỉnh thành cây sáo trúc có thể phát ra những âm thanh trầm bổng thật cuốn hút.

Sáo trúc có rất nhiều công dụng đặc biệt như có thể kết hợp với một số loại sáo khác hoặc một mình cây sáo trúc vẫn có thể độc tấu trong nhiều giai điệu khác nhau.

Loại sáo này cũng giống các loại  sáo khác ở chỗ là nó được thổi bằng hơi tức là dùng lực hơi tác động vào lỗ thổi của cây sáo để phát ra những âm thanh khác nhau.

Hãy cùng tìm hiểu lịch sử cây sáo trúc

Sáo trúc có lẽ là loại sáo xuất hiện rất nhiều trong đời sống sinh hoạt và trong nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh cây sáo có mặt cùng với những đứa trẻ chăn trâu, những chàng trai si tình hay những cụ già muốn dành thời gian thảnh thơi, thư giãn cùng với tiếng sáo trúc.

Sáo trúc có nhiều hình dáng cũng như cấu tạo khác nhau. Ở Việt Nam, cây sáo trúc được chia thành các loại sáo trúc ngang và sáo trúc dọc.

Đa phần các cây sáo trúc được thiết kế với hệ thống 6 lỗ bấm. Vào khoảng những năm 70, cây sáo trúc được những nghệ sĩ chơi sáo chuyên nghiệp nâng từ 6 lỗ lên hệ thống 10 lỗ bấm nhằm tạo điều kiện cho việc thế hiện những âm vực phong phú, đa dạng hơn.

Các bản nhạc mang giai điệu nhẹ nhàng và tha thiết như“Tiếng sáo bản Mèo” của Ngọc Phan , “Tiếng gọi mùa xuân” của Đinh Thìn khi được thể hiện bằng tiếng sáo trúc rất dễ lôi cuốn người nghe và đi vào lòng người.

Cấu tạo của sáo trúc

Hãy cùng tìm hiểu lịch sử cây sáo trúc

Sáo trúc được thiết kế với chiều dài >50cm rất vừa tay người cầm. Ống thổi được gắn ngay đầu của cây sáo tạo điều kiện cho người chơi lấy hơi và phát ra những âm thanh độc đáo.

Có một nút chặn được gắn ngay gần lỗ thổi giúp cho mọi người có thể điều chỉnh các kỹ thuật khi chơi sáo và điều chỉnh dần ở dần các ngón với 6 lỗ bấm ta sẽ có các âm Do1, Rê1, Mi1, Fa1, Sol1, La1, Si1, Do2.

Lỗ định âm được thiết kế trên thân cây sáo trúc giúp cho người chơi có thể xử lý dễ dàng trong việc định âm cho các nốt nhạc.

Trên đây là các thông tin về cây sáo trúc Việt Nam. Hy vọng có thể giúp ích được bạn đọc. 

Mua sáo trúc giá rẻ liên hệ 0969.349.673 hoặc truy cập muasaotruc.com để tìm hiểu thêm sản phẩm.

Cảm ơn bạn đã truy cập website.

Chúc bạn thổi sáo thành công.

>> Xem thêm: 

Bạn đã biết những boardgame hot nhất hiện nay chưa? (Phần 2)

Bạn đã biết những boardgame hot nhất hiện nay chưa? (Phần 1)

Những công nghệ thay đổi thế giới trong tương lai

Previous article

Top 5 web thương mại điện tử dẫn đầu thị trường năm 2018

Next article

You may also like

Comments