Tin tức

Giải pháp chống thấm hộp kỹ thuật nhà vệ sinh hiệu quả triệt để

0

Trong quá trình xây nhà, một trong những việc được chú ý cẩn thận là việc sử dụng, bảo quản hộp kỹ thuật dù là thi công xây dựng công trình nhỏ hay các công trình lớn. Đặc biệt cần được lưu ý nhất đó là hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh. Vậy như thế nào là hộp kỹ thuật, hộp kỹ thuật thường được đặt ở không gian như thế nào? Chống thấm hộp kỹ thuật nhà vệ sinh ra sao để mang lại hiệu quả tối ưu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi giải đáp nhé.

1. Khái niệm hộp kỹ thuật

Hộp kỹ thuật còn có tên gọi khác là hộp gen, là một phần của các công trình xây dựng. Đây là từ dùng để chỉ mọi dụng cụ thường chứa toàn bộ hệ thống ống dẫn nước hay là hệ thống mạng điện trong mỗi gia đình. Hộp này thường đặt ở những nơi khuất để đảm bảo an toàn như góc khuất tại chân cầu thang, nhà vệ sinh…

chống thấm hộp kỹ thuật

2. Hộp kỹ thuật trong thi công xây dựng nhà

Hộp kĩ thuật trong xây dựng nhà chính là một loạt các hệ thống sử dụng các đường ống dẫn và cấp thoát điện, thoát nước. Hoặc là trong các hộ gia đình cao tầng sẽ sử dụng các loại cáp viễn thông đặt theo chiều đứng giữa các tầng hay chiều ngang giữa các phòng.

Hộp gen thường được hoàn thiện trong quá trình thi công các phần xây thô.  m tường là vị trí đặt hộp gen lí tưởng nhất.

chống thấm hộp kỹ thuật hình 2

2.1 Hộp kỹ thuật âm tường

Những thành phần của hộp gen thiết kế âm tường:

● Hộp gen sẽ đối lập và tiện lợi hơn so với gạch và bê tông truyền thống. Gạch và bê tông truyền thống thường tốn rất nhiều thời gian, nhân lực cũng như vật liệu xây dựng. Do đó chúng không được sử dụng phổ biến hiện nay.

● Đối với hộp gen GRC đúc sẵn có các thành phần như hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềm và các chất phụ gia hóa dẻo.

chống thấm hộp kỹ thuật hình 3

2.2 Ý nghĩa của hộp kỹ thuật trong xây dựng

Trong một công trình xây dựng hộp kỹ thuật có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể như sau:

● Với việc sử dụng hộp gen sẽ tránh được những tác động tiêu cực của ngoại lực. Vì hộp gen sẽ bảo vệ tối đa hệ thống đường ống của ngôi nhà.

● Các loại côn trùng như mối, mọt,… sẽ không xâm hại được khi đã có hộp kỹ thuật bảo vệ.

● Sử dụng hộp kỹ thuật sẽ làm tăng vẻ đẹp, nét sáng tạo, độc đáo của căn nhà. 

● Trên thị trường thì thông thường sẽ có 2 loại là kỹ thuật điện và kỹ thuật nước. Trong bài viết này, thì chúng tôi xin đi sâu hơn một chút về hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh.

chống thấm hộp kỹ thuật hình 4

2.3 Hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh

Đây là hộp kỹ thuật chứa toàn bộ hệ thống ống dẫn nước, được đặt trong nhà vệ sinh. Thường thì sẽ đặt ở vị trí tiếp xúc thường xuyên với nước hay hệ thống đường ống dẫn nước rất nhiều. Nên tình trạng bị rò rỉ nước ra là điều không thể tránh khỏi.

Vì vậy, sẽ tạo cho sự phát triển của các vi sinh vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

2.4 Kích thước chuẩn hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

● Tùy theo diện tích của công trình mà kích thước của hộp kỹ thuật sẽ to hay nhỏ. Và hai tiêu chuẩn mà kích thước hộp gen trong nhà vệ sinh cần đạt được là:

– Thứ nhất là thiết kế một cách giản đơn, không cầu kì để tiết kiệm tối đa vật liệu.

– Thứ hai là để không gây áp lực thì kích thước hộp gen phải phù hợp hệ thống dây bên trong.

chống thấm hộp kỹ thuật hình 5

3. Khi hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị thấm nước sẽ có hậu quả như thế nào?

Các sự cố trong quá trình thi công thì được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Dó kỹ thuật còn sơ sót, tại vị trí hộp được tiếp xúc với trần nhà sẽ thường bị hở một lỗ nhỏ. Có nhiều sự cố nguy hiểm đã xảy ra chính tại lỗ hở này, nếu không được sửa chữa kịp thời sẽ gây ra rất nhiều hiệu quả nghiêm trọng. Có thể kể đến như:

– Gây ngạt khói khi có hỏa hoạn:

Khói sẽ tràn vào ngôi nhà của bạn nếu hộp kỹ thuật nhà bạn bị hở, rất dễ gây ra cháy. Nếu nhà bạn được xây dựng cao tầng thì khói cũng sẽ nhanh chóng bốc lên men theo đường thẳng đứng lên các tầng phía trên.

– Gây mùi khó chịu ở nhà vệ sinh

Các nhà vệ sinh thường hay lắp đặt các ống thông hơi vào hộp kỹ thuật nên khi hộp kỹ thuật bị hở. Do các nhà vệ sinh thường đặt ống thông hơi vào hộp kỹ thuật nên nếu hở hộp kỹ thuật khi các tầng dưới sử dụng sẽ phải chịu mùi khó chịu bốc ra khi sử dụng.

– Hiện tượng mối

Do có kẽ hở và ẩm ướt nên đây là nơi thu hút mối đến làm tổ. Cần phải thuê người có kinh nghiệm để diệt mối. Bởi một khi căn nhà đã hoàn thiện rồi thì rất khó khăn cho việc diệt mối.
Xã hội ngày càng phát triển, với nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng, các khu chung cư, nhà cao tầng hàng loạt được mọc lên. Vì thế, các vấn đề an toàn, tiện lợi trong quá trình thi công được quan tâm hơn. Các vấn đề về hộp kỹ thuật cần phải được quan tâm, kiểm tra cẩn thận và tìm cách khắc phục.

chống thấm hộp kỹ thuật hình 6

>> Tìm hiểu về sơn chống thấm nhà vệ sinh tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-nha-ve-sinh-co-hieu-qua-khong.htm

4. Chống thấm hộp kỹ thuật có vai trò gì?

Chống thấm hộp kỹ thuật nhà vệ sinh có vai trò rất quan trọng. Nó quyết định đến chất lượng và độ bền cũng như các giá trị thẩm mỹ trong căn nhà của bạn:

● Tình trạng ẩm mốc tường nhà và tường trần sẽ trở nên nặng hơn nếu khu vệ sinh bị thấm dột nhiều và lâu dài.

● Bạn cần phải tháo dỡ các thiết bị trong nhà vệ sinh và đục đẽo nền ngay từ khi mới thi công nếu hộp kỹ thuật bị thấm nước.

chống thấm hộp kỹ thuật hình 7

5. Vậy làm sao để chống thấm hộp kỹ thuật nhà vệ sinh?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chống thấm hộp kỹ thuật khác nhau. Có thể kể đến như dùng màng tự dính, hóa chất chống thấm, dùng sơn chống thấm… Sau đây là các bước chống thấm bạn có thể thực hiện tại nhà:

● Tại vị trí mấu nối của đường ống

Khi thấy vị trí nối giữa các đường ống bị hở và bị thấm nước thì bạn cần ngăn nước trước. Sau đó thì bắt đầu nối các mối lại. Và bạn cần đợi khoảng 24h. Bạn có thể kiểm tra chất lượng bằng cách xả nước với áp lực lớn để kiểm tra rà soát một cách hiệu quả.

chống thấm hộp kỹ thuật hình 8

● Nước trên sàn tràn vào hộp gen

Nguyên nhân thấm là do nước của sàn phòng vệ sinh tràn vào hộp gen. Do đó bạn cần nhanh chóng dỡ gạch, bê tông ở khu vực gần đó rồi bắt đầu tiến hành chống thấm. Sau khi hoàn thành, bạn cần bơm nước tràn vào sàn vệ sinh. Sau đó đợi tầm 24h đồng hồ để kiểm tra chất lượng. Cuối cùng, bạn điều chỉnh lại hộp gen và các vị trí tương tự khác để đảm bảo hộp gen và thẩm mỹ của căn nhà.

chống thấm hộp kỹ thuật hình 9

Bài viết trên đây là một số giải pháp chống thấm hộp kỹ thuật trong phòng vệ sinh triệt để mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn đọc. Nếu hộp kỹ thuật nhà vệ sinh của bạn đang gặp phải tình trạng như thế này thì hãy khắc phục ngay nhé. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ nhanh chóng phản hồi lại. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
 
 >> Xem thêm: 

 

Hướng dẫn chi tiết cách chống thấm máng xối bằng sika hiệu quả

Previous article

Tòa tháp Sky 3 Ecopark – khu sinh thái thoáng mát

Next article

You may also like

Comments

More in Tin tức