Đời sốngTin tức

Bỏ túi ngay cách nhận biết các đặc điểm gà rừng chính xác và đơn giản nhất

0

Gà rừng là loại gà sinh sống tại các khu rừng ở nước ta, được săn bắt để lấy thịt rất phổ biến. Thế nhưng, đặc điểm gà rừng khá giống với gà vườn, vậy cách phân biệt như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Tập tính của gà rừng Việt Nam như thế nào?

Gà rừng là loại sống hoang dã, thường sống ở các khu rừng thứ sinh, không sâu trong rừng, mà gần nương rẫy hoặc các loại rừng gỗ pha với cây giang, nứa,… Tuy nhiên, người ta dễ dàng bắt gặp gà rừng ở bất kỳ khu rừng nào.

Gà rừng tuy có phần nhút nhát, ít tiếp xúc với con người nhưng lại cực kỳ tinh khôn, muốn bắt gà rừng không hề dễ. Chúng rất nhạy bén với các chiếc bẫy đặt, nhanh chóng lẫn trốn khỏi nơi nguy hiểm.

Thời gian hoạt động của gà là khoảng sáng sớm và xế chiều. Buổi tối gà chọn những cành cây cách đất khoảng 5m để đậu và ngủ.

Gà rừng sử dụng thức ăn tự nhiên, rất đa dạng, thường là hạt bắp, lúa, giun đất, quả dại,.. chúng đi khắp nơi tìm nguồn thức ăn.

Đặc điểm gà rừng Việt Nam

Gà rừng Việt Nam có tên khoa học là Gallus gallus jabouillei, là một trong những phân loài của gà rừng lông đỏ Gallus. Tuy nhiên, rất ít người quan tâm đến tên chính xác của loại gà này, thường biết đến với tân gọi dân dã là gà rừng.

Gà rừng là loại có cân năng trung bình từ 1 – 1,5kg, khi sải cánh có kích thước là 200 -300mm. Ngoài ra, các bạn có thể phân biệt chúng qua những đặc điểm như:

  • Hình dáng và màu sắc của gà rừng trống và gà mái không giống nhau. Gà trống sở hữu một bộ lông đầu và cổ màu đỏ cam, lưng và cánh có màu đỏ sẫm. Con mái có vóc dáng nhỏ hơn và toàn thân đều là màu nâu xỉn.
  • Gà rừng có mắt màu nâu hoặc cam.
  • Phần mỏ thịt của gà có màu đỏ, mỏ có màu nâu sừng hoặc xám chỉ tùy từng con.
  • Xương chân khá nhỏ, thon gọn và có màu xám nhạt, chân chì, cựa nhọn và dài.
  • Một điểm đặc trưng ở gà rừng đó là đôi tai màu trắng phau, đây cũng là nguyên nhân ra đời cái tên gà tai trắng.

Đa số gà rừng đều có bộ lông sặc sỡ hơn nhiều so với gà vườn, dáng vóc nhỏ nhắn và cực kỳ nhanh nhẹn.

Gà rừng hiện tại đã được thuẩn hóa và chăn nuôi tại nhiều nơi, chất lượng thịt được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ có ích cho bà con, chúc bà con chăn nuôi thành công và đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Tìm hiểu về thủ tục cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm

Previous article

Đơn vị phân phối cáp quang uy tín, giá tốt nhất thị trường hiện tại

Next article

You may also like

Comments