Tin tức

Chuyên gia hưỡng dẫn kỹ thuật chăn nuôi trâu bò cái sinh sản cho hiệu quả nhất

0

Chăn nuôi trâu bò cái sinh sản đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo an toan cho cả mẹ và con trong suốt thời kỳ mang thai cho tới khi nghé con chào đời, trâu bò cái có thể sinh sản với tần xuất 1 năm rưỡi 1 lứa, tăng gấp đôi hiệu quả kinh tế. 

ky-thuat-chan-nuoi-trau-bo-cai-sinh-san

1. Xác định giống trâu bò cái sinh sản

Khâu chọn giống đảm bảo lứa con sinh ra có sức đề kháng tốt, tăng trưởng nhanh.

– Giống trâu cái: chọn những con trâu mang đầy đủ ngoại hình của giống trâu thuần chủng, tầm vóc cao, thân hình phát triển, lông mượt, ăn uống tốt. Thể trạng của trâu khỏe mạnh, sừng thanh và chắc, cổ dài vừa phải, ngực sâu rộng, mong vai nở, không chạm kheo, móng tròn, khít hình bát úp. Trâu giống phỉa là những con có khả năng phát dục sớm, tĩnh mạch vú nổi rõ, hiền lành, biểu hiện động dục rõ ràng. 

– Giống bò cái: Chọn những con có ngoại hình ổn đinh, có những đặc điểm của bò thuần chủng, không bị đồng huyết, cận huyết, có khả năng sinh trưởng tốt, không đi chạm kheo, móng tròn, khít hình bát úp, đuôi dài vừa phải. Chọn những con có bầu ví phát triển, vũ nổi rõ, hiền lành, biểu hiện động dục rõ ràng, tỉ lệ thụ thai cao.

2. Phối giống

 Phát hiện động dục: kêu rống, đi lại bồn chồn, phá chuồng, biểu hiện hưng phấn cao độ, thích nhảy lên lưng con khác, âm hộ mở rộng, có máu hồng, niêm dịch từ âm hộ chảy ra như nhựa chuối. 

Thời điểm phối giống thích hợp nhất là khi trâu bò có phản xạ chịu phối, phối tinh vào khoảng thời gian từ giữa giai đoạn chịu đực đến 6g sau khi kết thúc chịu đực, để qua thời điểm này thì tỉ lệ thụ thai không cao.

Trong thực tế, bà con thường áp dụng theo quy tác sáng – chiều. Nếu sáng thấy có biểu hiện động dục thì sẽ phối giống vào buổi chiều, còn nếu động dục vào chiều tối thì sẽ phối giống vào hôm sau. Tiến hành phối tinh lặp lại sau 12 giờ ở lần phối thứ nhất. 

3. Chăm sóc và nuôi dưỡng trâu bò cái sinh sản

Nguồn thức ăn cho trâu bò cái sinh sản gồm:

– Thức ăn thô là loại thức ăn có hàm lượng chất xơ cao như rơm khô, lá ngô, thân cây ngô, lõi ngô, cây đậu, cây lạc… 

– Thức ăn xanh: Là các loại cỏ giàu dinh dưỡng như cỏ voi, cỏ hòa thảo, thân cây ngô thời kỳ ngập sữa

– Thức ăn tinh gồm các loại hạt ngũ cốc và phụ phẩm: bột cáo gạo, bột ngô, bột khoai, bột sắn, bột đậu tuong… 

– Thức ăn củ quả khoai, sắn, bí đỏ, cà chua, cà rốt, gấc, dứa …

– Thức ăn hỗn hợp: phối trộn thức ăn tinh bột với nhau theo tỉ lệ thích hợp.

Đến tháng thứ 7 – 8 mang thai cần tăng thức ăn cho trâu bò để cung cấp đầy đủ protein và khoáng chất cho cả mẹ và con. 

Thời điểm trước khi sinh khoảng 2 – 3 tháng, trâu bò mẹ thường có biểu hiện mệt, chán ăn do thai nhi phát triển khỏe mạnh. Lúc này cầm giảm lượng thức ăn thô xanh, sử dụng nhiều thức ăn tinh bột để trâu mẹ dễ dàng tiêu hóa. 

Ngoài các dạng thức ăn trên thì trong quá trình chăn nuôi, bà con nên bổ sung nguồn thức ăn xanh từ thân cây chuối cho trâu bò cái sinh sản. Thân cây chuối đã thu buồng có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu nước và khoáng chất giúp hệ tiêu hóa của gia súc hoạt động tốt, chống viêm nhiễm, làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày.

Đặc biệt ở thời điểm trâu bò trước khi sinh từ 2 – 3 tháng giảm thức ăn thô xanh, bà con nên sử dụng thân chuối băm nhuyễn trộn với thức ăn tinh bột vừa kích thích ngon miệng mà vẫn bổ sung được thức ăn thô xanh cho trâu bò. 

Tuy nhiên thân chuối phải được băm nhỏ. Chăn nuôi quy mô lớn, bà con nên mua máy băm cây chuối để tiết kiệm thời gian, công sức. 

Lưu ý: Vì thân chuói có tỉ lệ nước cao từ 90 – 92% nên rất dễ bị hỏng, nên băm đến đâu dùng đến đấy để tránh bị dập nát, làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng của thân chuối. nên trộn thân chuối băm nhuyễn với các nguồn thức ăn thô khác để không ảnh hưởng đến dạ dày của gia súc. 

4. Trâu bò sinh sản 

– Dấu hiệu: bụng sệ xuống kèm theo biểu hiện sụt mông, bầu vú căng, con cao sản có thể có sữa đầy chảy ra, có biểu hiện tìm chỗ rộng rãi hoặc kín đạo để đứng nhằm tránh các con khác. 

Quá trình rặn đẻ có thể kéo dài 30 phút đến 1 giờ, thường sau khi vỡ ối thì thai được đẩy ra.

– Chuẩn bị: dụng cụ đỡ đẻ, buồng đẻ và cũi bế nghé. Dùng cỏ khô lót nền đẻ dày từ 3 – 5cm.

– Lưu ý: Trâu bò đẻ cần yên tĩnh, tránh người và những con bò khác qua lại.

– Đỡ đẻ: 

+ Khi trâu bò bắt đầu đẻ thì người có thể cho tay vào bộ phận sinh dục để kiểm tra hướng của thai. 

+ Ngay sau khi bê, nghé được đẻ ra thì nên nhanh chóng móc sạch nhớt ở miệng và hai lỗ mũi để tránh bị ngạt thở.

+ Để cho mẹ liếm sạch bê con. Cho con bú trực tiếp bầu vú của mẹ

+ Rửa sạch phần sau của bò mẹ, kiểm tra đầu sữa. 

+ Thương sau khi đẻ từ 4 – 6 giờ nhau thai sẽ ra hết. nếu quá 12h mà không thấy ra thì phải can thiệp.

+ Tiếp tục theo dõi từ 3 – 5 ngày sau khi trâu bò sinh.

Tổng kết: Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng cũng lắm thách thức và cạnh tranh trong chăn nuôi trâu bò. Vì vậy, chăn nuôi trâu bò cho thịt với quy mô lớn, bà con cần nắm rõ những kỹ thuật cơ bản, đặc biệt là khi trâu bò đẻ.

Xem thêm tại: https://hollywoodhouseboys.com/

 

Giải đáp thắc mắc Sorbet là gì?

Previous article

Cách thông tắc bồn cầu tại nhà cực hiệu quả mà lại siêu tiết kiệm bạn cần biết

Next article

You may also like

Comments

More in Tin tức