Tin tức

Cách chống thấm sàn đáy tầng hầm hiệu quả cao, đơn giản

0

Sàn đáy tầng hầm là khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất từ mạch nước ngầm và là nơi đặt nền móng vững chắc cho cả công trình. Vì vậy chống thấm sàn đáy tầng hầm là công việc không thể thiếu khi thi công xây dựng. Và chống thấm sàn đáy tầng hầm hiệu quả chính là góp phần tạo nên nền móng vững chắc cho toàn bộ công trình. Nếu bạn chưa biết chống thấm sàn tầng hầm là gì hay những biện pháp chống thấm hiệu quả nhất đối với khu vực này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về chống thấm khu vực quan trọng này ngay nhé!

1. Thế nào là chống thấm sàn đáy tầng hầm?

Chống thấm sàn tầng hầm hay còn được biết đến với cái tên khác là chống thấm đáy tầng hầm. Đây đều là những vị trí thấp nhất trong công trình. Vì nằm ở trong lòng đất nên nơi này thường có độ ẩm rất cao. Nếu không có biện pháp chống thấm hiệu quả thì nó sẽ làm cho tường và các vị trí khác của tầng hầm hỏng hóc nghiêm trọng.

Ngoài ra, nơi đây còn phải chịu tác động đến từ môi trường bên ngoài nhiều hơn so với các khu vực khác trong nhà. Cũng chính vì thế bạn cần tiến hành chống thấm sao cho đạt hiệu quả chống thấm cao nhất. Việc lựa chọn sản phẩm chống thấm tốt cũng góp phần không nhỏ tạo nên hiệu quả chống thấm tốt nhất cho sàn đáy tầng hầm.

chống thấm sàn đáy tầng hầm

 

2. Những biện pháp chống thấm sàn đáy tầng hầm hiệu quả hiện nay.

Bạn có thể thực hiện công việc chống thấm khu vực này bằng 2 hình thức: chống thấm thuận trên bê tông lót và chống thấm ngược trên bê tông đã đổ. Nhưng dù phương pháp nào cũng mang lại những lợi ích riêng. Bạn có thể tham khảo những phương pháp chống thấm sau đây để đạt hiệu quả chống thấm tốt nhất nhé.

2.1 Chống thấm bằng màng khò bitum.

Sử dụng màng khò bitum: là phương pháp chống thấm thuận tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, công đoạn thi công chống thấm diễn ra khá phức tạp và mất nhiều công sức.

Bước 1: Vệ sinh bề mặt sàn đáy tầng hầm cần chống thấm. Bạn có thể sử dụng những dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để tiến hành vệ sinh một cách sạch sẽ và nhanh nhất.

Bước 2: Sử dụng máy khò làm nóng bề mặt sàn rồi trải đều lớp màng chống thấm ra bề mặt và tiếp tục khò đến khi nào màng chảy ra thì chúng ta dùng bay miết lớp màng bám dính dính chặt vào mặt sàn.

Bước 3: Để lớp màng chống thấm có khả năng chống thấm tốt nhất và được bảo vệ tốt nhất, chúng ta sẽ cố định lớp màng bằng một lớp vữa bên trên.

Bước 4: Đợi đến khi các lớp chống thấm khô thì chúng ta sẽ thử lại khả năng chống thấm bằng nước.

Lưu ý: Do sàn đáy tầng hầm có độ ẩm cao và không có ánh nắng mặt trời nên thời gian khô sẽ lâu hơn bình thường. Vì vậy để xem lớp chống thấm đã khô hay chưa bạn có thể thử sờ tay vào để cảm nhận. 

chống thấm sàn đáy tầng hầm hình 2

>> Có thể bạn quan tâm: 

2.2 Thi công chống thấm bằng Sika.

Chống thấm bằng sika là một trong những phương pháp chống thấm được nhiều người sử dụng phổ biến và cũng là một trong những biện pháp chống thấm mang lại hiệu quả cao. Chúng ta sẽ sử dụng chống thấm bằng sika đối với bề mặt đã thi công trước.

Quy trình thi công:

Bước 1: Làm sạch bề mặt cần chống thấm.

Sử dụng những dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch bề mặt sàn cần thi công.

Loại bỏ những mảng bám vụn vỡ bằng máy xịt áp lực cao.

Sử dụng búa đục hoặc vữa xi măng để làm cho bề mặt được bằng phẳng nhất.

Bước 2: Thi công Sika chống thấm

Pha sika theo tỷ lệ như sau: 4:1:1 bao gồm 4kg xi măng, 1 lít sika lỏng và 1 lít nước. Khuấy dung dịch thật đều đến khi đồng nhất với nhau

Sau đó sử dụng những dụng cụ như: chổi, con lăn hay máy phun xịt cao cấp để phun chống thấm lên đều khắp bề mặt. Tùy vào môi trường hay những yếu tố khác của khu vực sàn đáy mà bạn có thể phun từ 2-3 lớp. Mỗi lớp nên cách nhau khoảng 12 tiếng.

Bước 3: Kiểm tra.

Để kiểm tra bề mặt chống thấm đã khô hay chưa bạn có thể sử dụng tay để cảm nhận. Khi bề mặt chống thấm khô bạn có thể kiểm tra lại bằng cách sử dụng nước.

chống thấm sàn đáy tầng hầm hình 3

Trên đây là những kiến thức thú vị về chống thấm sàn đáy tầng hầm. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn đưa ra những phương pháp chống thấm hiệu quả và phù hợp với sàn đáy tầng hầm nhà mình.

>> Xem thêm về sơn chống thấm JYMEC tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-tuong-trong-nha.htm

Tòa tháp Sky 3 Ecopark – khu sinh thái thoáng mát

Previous article

Công bố quy định an toàn thực phẩm

Next article

You may also like

Comments

More in Tin tức